0933.036.186

Máy Phay CNC – Quy trình phay CNC và các thành phần máy phay

Sản phẩm phay CNC

Phay CNC

Phay CNC là một trong những quy trình phổ biến nhất khi muốn sản xuất các bộ phận phức tạp. Tại sao phức tạp? Bất cứ khi nào các phương pháp chế tạo khác như laser hoặc cắt plasma có thể thu được kết quả tương tự, thì việc sử dụng chúng sẽ rẻ hơn. Nhưng hai công nghệ này không cung cấp bất cứ điều gì tương tự như khả năng của phay CNC.

Vì vậy, chúng ta sẽ đi sâu vào quá trình phay, xem xét các khía cạnh khác nhau của bản thân quy trình cũng như máy móc. Điều này sẽ giúp bạn hiểu liệu bạn có yêu cầu dịch vụ phay CNC để sản xuất các bộ phận của mình hay không hoặc có sẵn phương án thay thế hiệu quả hơn về chi phí hay không.

Chúng ta sẽ xem xét quy trình, máy móc, v.v. trong các phần sau. Nhưng trước tiên hãy làm rõ ý nghĩa của phay CNC và làm rõ một số điểm khó hiểu hơn về chính thuật ngữ này.

Đầu tiên, mọi người thường yêu cầu gia công CNC khi tìm kiếm phay. Gia công bao gồm cả phay và tiện nhưng hai loại này có sự khác biệt rõ ràng. Gia công là công nghệ cắt cơ học sử dụng tiếp xúc vật lý để loại bỏ vật liệu, sử dụng nhiều loại công cụ.

Thứ hai, tất cả các gia công CNC đều sử dụng máy CNC nhưng không phải máy CNC nào cũng dùng để gia công. Điều khiển số trên máy tính là thứ nằm sau ba chữ cái này. Bất kỳ máy nào sử dụng CNC đều sử dụng các hệ thống máy tính để tự động hóa quá trình cắt.

Do đó, máy CNC cũng bao gồm máy cắt laser, máy cắt plasma, máy ép phanh, v.v.

Vì vậy, gia công CNC là sự kết hợp của hai thuật ngữ này, mang lại cho chúng ta câu trả lời cho câu hỏi được đặt ra trong tiêu đề. Phay CNC là một phương pháp chế tạo cơ bản sử dụng hệ thống điều khiển số máy tính để tự động hóa quy trình.

Quy trình phay CNC

Sản phẩm phay CNC
Sản phẩm phay CNC

Nguồn: Shutterstock

Chúng ta có thể giới hạn bản thân chỉ mô tả quá trình chế tạo nhưng việc đưa ra một cái nhìn tổng quan về quy trình hoàn chỉnh sẽ mang lại một bức tranh toàn cảnh hơn.

Quá trình phay CNC bao gồm:

 • Thiết kế các bộ phận trong CAD
 • Dịch các tệp CAD thành mã để gia công
 • Thiết lập máy móc
 • Sản xuất

Thiết kế các tệp CAD và dịch sang mã

Bước đầu tiên là tạo hình mô tả ảo của sản phẩm cuối cùng trong phần mềm CAD. Có nhiều chương trình CAD-CAM chất lượng cao cho phép người dùng tạo mã G cần thiết để gia công.

Sau khi lập trình thì mà vận hành cần được kiểm tra và sửa đổi nếu cần để cho phù hợp với khả năng của máy. Ngoài ra, các kỹ sư sản xuất có thể mô phỏng toàn bộ quá trình cắt bằng loại phần mềm này.

Điều này cho phép kiểm tra những sai lầm trong thiết kế để tránh tạo ra những mô hình không thể sản xuất.

Mã G cũng có thể được viết bằng tay, như đã được thực hiện trong quá khứ. Tuy nhiên, điều này kéo dài toàn bộ quá trình đáng kể. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng đầy đủ các khả năng mà phần mềm kỹ thuật hiện đại cung cấp.

Thiết lập máy

Mặc dù máy CNC thực hiện công việc cắt tự động, nhưng nhiều khía cạnh khác của quá trình này cần bàn tay của người vận hành máy, chẳng hạn như việc cố định phôi vào bàn làm việc cũng như gắn các dụng cụ phay vào trục chính của máy.

Việc phay thủ công phụ thuộc nhiều vào người vận hành trong khi các mẫu máy mới hơn có hệ thống tự động hóa tiên tiến hơn. Các cơ sở phay hiện đại cũng có thể có các khả năng chạy dao trực tiếp. Điều này có nghĩa là họ có thể thay đổi các công cụ khi đang di chuyển trong quá trình sản xuất. Vì vậy, có ít điểm dừng hơn nhưng ai đó vẫn phải thiết lập chúng từ trước.

Sau khi hoàn thành thiết lập ban đầu, người vận hành kiểm tra chương trình máy lần cuối trước khi bật đèn xanh cho máy móc khởi động.

Sản xuất

Quá trình phay sử dụng một công cụ quay tiếp xúc với phôi để cắt các phoi. Việc cắt liên tục tạo ra hình dạng mong muốn.

Tuy nhiên, có một số cách khác nhau để thực hiện cắt:

 • Conventional milling (phay nghịch)
 • Climb milling (phay thuận)
Phay nghịch
Phay nghịch

Nguồn: Fractory

Phay thường hay còn gọi là phay nghịch là cách phổ biến hơn để phay, ít nhất là trong quá khứ. Cơ học của phay thông thường hoạt động như sau:

 • Chiều dày phoi cần phải cắt tăng lên. Điều này có thể gây ra nhiệt độ cao làm cho sản phẩm bị cứng.
 • Sự bắt đầu của một vết cắt bao gồm sự cọ xát và ma sát nhiều hơn, làm tăng nhanh độ mài mòn của dụng cụ và làm giảm tuổi thọ của nó.
 • Khi răng đưa phoi lên trên, chúng có thể rơi trở lại đường cắt, làm giảm chất lượng của lớp hoàn thiện.
 • Kẹp và cố định phôi chặt chẽ hơn là cần thiết để tránh dịch chuyển do lực lớn hướng lên gây ra.
Phay thuận
Phay thuận

Nguồn: Fractory

Những máy phay CNC mới hơn thường sử dụng phay thuận. Các tính năng của phay thuận được miêu tả như sau:

 • Phoi cắt giảm chiều dày, gây nóng phoi hơn là phôi.
 • Bề mặt cắt sạch hơn, ít cọ xát hơn và tăng tuổi thọ dụng cụ.
 • Các phoi rơi phía sau máy cắt, giảm thiểu vấn đề đường cắt bị ô nhiễm.
 • Phay thuận ngang tạo ra lực đi xuống, giảm sự cần thiết của kẹp thêm.

Quá trình phay thường bao gồm một số hoạt động khác nhau nhưng điều này phụ thuộc vào hình dạng của sản phẩm cuối cùng và trạng thái của khối vật liệu thô. Thông thường, phay là cần thiết để tạo ra một lớp hoàn thiện chính xác và thêm một vài tính năng như rãnh hoặc lỗ ren.

Tuy nhiên, nó cũng thích hợp để tạo ra một bộ phận hoàn thiện từ một khối vật liệu. Các thao tác đầu tiên sử dụng các công cụ lớn hơn để nhanh chóng cắt bỏ vật liệu nhằm đẩy nhanh quá trình cho đến khi có được hình dạng gần đúng của mảnh cuối cùng.

Thay đổi công cụ là cần thiết để tạo ra các bộ phận được gia công chính xác cao. Phay chính xác đạt được ở giai đoạn cuối, đưa dung sai kỹ thuật và độ nhám bề mặt đến mức khó có thể so sánh với bất kỳ quy trình chế tạo nào khác.

Các thành phần cấu tạo máy phay CNC

Bây giờ, chúng ta hãy xem những gì tạo nên một máy phay. Trong khi các cơ sở phay mới có khả năng thực hiện tất cả các loại hoạt động, thì chúng cũng phức tạp hơn. Vì vậy, ở đây chúng tôi đang bám sát các máy truyền thống hơn để có cái nhìn tổng quan về các thành phần của máy.

Máy phay ngang

Máy phay ngang
Máy phay ngang

Nguồn: Ngo Phan Group

Máy phay nằm ngang bắt nguồn từ tên của chúng, cụ thể là từ vị trí của công cụ – trục của chúng nằm ngang. Các hình ảnh trên cho thấy một cách sử dụng chúng là phay đơn giản. Tất nhiên, máy phay ngang cũng thích hợp cho việc phay cuối.

Việc xây dựng một máy phay ngang khá đơn giản. Dụng cụ cắt được gắn vào trụ. Khi cần thay dụng cụ, bạn có thể tháo giá đỡ và miếng đệm để thay thế dụng cụ.

Việc cố định phôi trên bàn làm việc cần có vise. Bàn di chuyển có thể di chuyển bàn theo trục X, Y và Z để di chuyển phôi.

Tất nhiên, các máy mới hơn trông hơi khác một chút, làm cho chúng phù hợp với tự động hóa. Các cơ sở phay ngang có thể có một số trục quay với nhiều loại công cụ trên chúng để thời gian quay vòng nhanh hơn. Ngoài ra, bàn cũng như các công cụ có thể di chuyển theo nhiều hướng hơn, bao gồm cả các trục quay.

Tuy nhiên, cấu trúc cơ bản vẫn giống nhau và việc hiểu được máy phay truyền thống cho phép chúng ta hiểu những chiếc máy đương đại.

Ưu điểm của phay ngang:

 • Khả năng sản xuất các bộ phận với ít thao tác hơn
 • Khả năng tạo các bộ phận phức tạp hơn
 • Nhanh hơn khoảng 3-4 lần so với phay dọc
 • Tuổi thọ dụng cụ dài hơn
 • Hoàn thiện bề mặt tốt hơn (2 điểm cuối cùng liên quan đến việc ít phoi rơi xuống đường cắt hơn)

Máy phay dọc

Máy phay dọc 3 trục
Máy phay dọc 3 trục

Nguồn: Shutterstock

Một máy phay dọc được minh họa khá rõ ràng khi nhìn vào hình ảnh trên. Vì vị trí của trục dao là thẳng đứng, nó phù hợp hơn cho việc phay cuối.

Các thành phần của máy phay dọc tương tự như máy phay nằm ngang. Đầu máy ở cuối ram. Trục chính của dụng cụ cắt được gắn vào đầu.

Tất cả mọi thứ về vị trí của bàn giống hệt như một máy phay nằm ngang, cung cấp khả năng di chuyển nó theo 3 hướng giống nhau.

Máy phay dọc 5 trục hiện đại cung cấp khả năng xoay bộ phận để tiếp cận nhiều hơn và thời gian quay vòng nhanh hơn. Tự động hóa tất cả các chuyển động mang lại độ chính xác tốt hơn, thời gian thực hiện nhanh hơn và gần giống với các bộ phận giống nhau.

Ưu điểm của máy phay dọc:

 • Rẻ hơn đáng kể so với phay ngang, với mức chênh lệch giá lên đến 4-5 lần
 • Mày phay ngang dễ mua hơn vì giá rẻ hơn
 • Dễ sử dụng hơn vì máy phay dọc cung cấp khả năng hiển thị tốt hơn về những gì đang thực sự diễn ra
 • Nhiều thợ máy có thể tạo ra kết quả tốt
 • Máy nhỏ hơn, đòi hỏi ít không gian hơn trong xưởng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *