0933.036.186

Máy Phay CNC – Các loại máy và quy trình phay CNC

máy phay giường

Các loại máy phay CNC

Có rất nhiều loại có sẵn trên thị trường hiện nay. Nhiều cách phân loại cũng tồn tại. Những điều cơ bản vẫn giống nhau ở mọi nơi, với một vài sửa đổi mang lại nhiều khả năng hơn và do đó có các loại máy phay khác.

Dưới đây là các loại máy phay phổ biến nhất:

  • Máy phay giường
  • Máy phay đầu gối
  • Máy phay kiểu trụ trượt
  • Máy phay dường

Máy phay giường

máy phay giường
Máy phay giường

Nguồn: Fractory

Thiết kế của máy phay kiểu giường bao gồm một giường máy ổn định. Trong khi các bộ phận lớn và nặng có thể gây mất ổn định với máy dạng đầu gối, thì máy dạng giường có thể giữ vững được trụ của chúng. Giường dài có nghĩa là nhiều bộ phận có thể được gắn vào giường cùng một lúc, giảm thời gian nhàn rỗi và tăng hiệu quả trên sàn làm việc.

Bàn làm việc gắn trực tiếp vào giường của máy và có thể di chuyển theo 2 hướng. Tất nhiên, đầu trục chính có thể di chuyển theo trục để xác định độ sâu cắt. Vị trí của trục phụ thuộc vào máy, vì có cả máy phay ngang và dọc, cũng như máy phổ thông. Tất cả chúng cũng có thể được tự động hóa bằng cách sử dụng CNC.

Phổ biến nhất trong số các tùy chọn này là máy phay đa năng CNC. Trong khi các máy phay ngang và dọc có những hạn chế đáng kể, những máy này cung cấp tính linh hoạt hơn.

Một cách khác để tăng năng suất là sử dụng giá đỡ hai máy. Điều này giúp gắn một số bộ phận lên bàn để xử lý đồng thời hoặc một bộ phận lớn. Điều này làm mất đi sự cần thiết cho việc kẹp lại nó để xử lý đầu kia. Điều quan trọng cần lưu ý là thiết lập này mở ra khả năng va chạm công cụ có thể được ngăn chặn bằng một chương trình CNC chính xác.

Máy phay đầu gối

Máy phay đầu gối
Máy phay đầu gối

Nguồn: Fractory

Những máy này phù hợp để sản xuất các bộ phận có kích thước từ nhỏ đến trung bình. Hạn chế đến từ thực tế là các máy phay kiểu đầu gối cung cấp độ ổn định kém hơn, ví dụ, máy phay kiểu giường. Ngoài ra, khung đặt giới hạn riêng cho kích thước bộ phận.

Máy phay kiểu đầu gối truyền thống là một lựa chọn tuyệt vời để sản xuất các bộ phận một lần, công việc bảo trì, các công việc chuẩn bị, v.v. Chuyển động một chiều của đầu cắt hạn chế khả năng xảy ra tai nạn. Việc sử dụng chúng để chuẩn bị phôi để tinh chế sau này trên trạm CNC là phổ biến.

Những máy này yêu cầu thay đổi thủ công các công cụ sau mỗi lần vận hành, khiến toàn bộ quá trình chậm hơn một chút. Tuy nhiên, các cơ sở gia công CNC hiện đại bao gồm các khả năng của máy phay kiểu đầu gối.

Máy phay kiểu trụ trượt

Máy phay kiểu trụ trượt có đầu cắt của nó được gắn trên một thanh ram có thể trượt qua lại. Điều này làm tăng chuyển động của dao lên 2 trục – X và Y. Cả hai tùy chọn ngang và dọc của máy phay ram đều có sẵn trên thị trường. Nhiều máy phay như vậy cũng có khả năng xoay đầu cắt.

Máy phay dường

Máy phay dường rất giống với máy phay kiểu giường. Cả hai đều có bàn làm việc lớn và trục xoay có thể di chuyển theo 3 hướng. Sự khác biệt chính đến từ khả năng của máy phay kiểu máy bào để chứa nhiều công cụ phay cùng một lúc. Số lượng các công cụ khác nhau thường lên đến 4.

Tính linh hoạt bổ sung làm tăng hiệu quả của chúng và giảm nhu cầu dừng xử lý để thay đổi công cụ.

Máy phay CNC và số lượng trục

Máy phay CNC 3 trục

Máy phay CNC 3 trục và dữ liệu mã G cắt bộ phận khuông phun
Máy phay CNC 3 trục và dữ liệu mã G cắt bộ phận khuông phun

Nguồn: Shutterstock

Máy phay dọc 3 trục có nghĩa là bàn máy có thể di chuyển theo 2 hướng – X và Y. Điều này cho phép định vị phôi so với dụng cụ cắt trong khi khoảng cách vẫn giữ nguyên. Vì vậy, trục thứ ba, trục Z, được thêm vào bằng cách cho phép hạ thấp dụng cụ cắt.

Bộ điều khiển CNC cho phép chuyển động đồng thời cả ba, mang lại sự linh hoạt cần thiết cho hầu hết các nhu cầu xử lý.

Máy phay CNC 4 trục

Máy phay 4 trục có tất cả 3 trục như đã mô tả trước đây. Nhưng một cái khác xuất hiện – trục A. Giờ đây, bàn có thể xoay quanh trục X, cho phép phay các mặt mà không cần định vị lại phôi.

Máy phay CNC 5 trục

Máy phay CNC 5 trục đang cắt phần cánh quạt tua-bin bằng nhôm
Máy phay CNC 5 trục đang cắt phần cánh quạt tua-bin bằng nhôm

Nguồn: Shutterstock

Như bạn có thể đoán, tất cả những gì đúng với máy phay 4 trục cũng áp dụng cho máy phay 5 trục. Nhưng bây giờ chúng ta thêm trục B cho chuyển động quay quanh trục Y.

Gia công CNC 5 trục có giá cao hơn rất nhiều so với các tùy chọn khác nhưng có thể sản xuất các bộ phận rất phức tạp trong một lần. Không cần thiết lập thêm trong khi tuổi thọ của dao tăng lên nhờ khả năng định vị bộ phận phù hợp.

Máy phay CNC 6 trục

Trung tâm phay CNC 6 trục không quá phổ biến vì giá quá đắt. Chúng có thể nhanh hơn tới 75% so với máy 5 trục nhưng sự cần thiết của những khả năng như vậy là hiếm có đủ để biện minh cho chi phí. Video trên cũng cho thấy sự so sánh của máy phay 5 trục và 6 trục.

Máy phay 6 trục có bàn làm việc cố định và tất cả sự tự do chuyển động được phân bổ cho đầu cắt. Nó có thể di chuyển theo 3 hướng cũng như xoay quanh tất cả các trục này.

Nguồn bài viết: Fractory

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *