0933.036.186

Máy CNC là gì? Các loại máy CNC và chức năng của chúng

Một máy phay CNC của công ty gia công cơ khí chính xác Khang Thiên Phước

Các Loại Máy CNC

Máy điều khiển số sớm nhất có từ những năm 1940 khi các động cơ lần đầu tiên được sử dụng để điều khiển chuyển động của các công cụ đã có từ trước. Khi công nghệ tiên tiến, các cơ chế được cải tiến với máy tính tương tự, và cuối cùng là máy tính kỹ thuật số, dẫn đến sự phát triển của gia công CNC.

Phần lớn các xưởng CNC ngày nay là hoàn toàn điện tử. Một số quy trình vận hành CNC phổ biến hơn bao gồm hàn siêu âm, đục lỗ và cắt laser. Các máy được sử dụng thường xuyên nhất trong hệ thống CNC bao gồm: máy phay CNC, máy tiện CNC, máy cắt Plasma, máy phóng điện, máy cắt tia nước.

Máy Phay CNC

Máy phay CNC có khả năng chạy trên các chương trình bao gồm lời nhắc dựa trên số và chữ cái, hướng dẫn các chi tiết trên các khoảng cách khác nhau. Chương trình được sử dụng cho một máy phay CNC có thể dựa trên mã G hoặc một số ngôn ngữ duy nhất do nhóm sản xuất phát triển. Máy phay CNC cơ bản bao gồm một hệ thống ba trục (X, Y và Z), mặc dù hầu hết các nhà máy mới hơn có thể chứa thêm ba trục.

Một máy phay CNC của công ty gia công cơ khí chính xác Khang Thiên Phước
Một máy phay CNC của công ty gia công cơ khí chính xác Khang Thiên Phước

Nguồn: Công Ty Gia Công Cơ Khí Chính Xác Khang Thiên Phước

Máy Tiện CNC

Trong máy tiện, các miếng được cắt theo hướng vòng tròn bằng các dụng cụ có thể chỉ mục. Với công nghệ CNC, các vết cắt do máy tiện sử dụng được thực hiện với độ chính xác và tốc độ cao. Máy tiện CNC được sử dụng để tạo ra các thiết kế phức tạp không thể thực hiện được trên các phiên bản máy chạy thủ công. Nhìn chung, các chức năng điều khiển của máy phay và máy tiện CNC là tương tự nhau. Giống như trước đây, máy tiện có thể được định hướng bằng mã G hoặc mã độc quyền duy nhất. Tuy nhiên, hầu hết các máy tiện CNC bao gồm hai trục – X và Z.

Một máy tiện CNC của công ty gia công cơ khí chính xác Khang Thiên Phước
Một máy tiện CNC của công ty gia công cơ khí chính xác Khang Thiên Phước

Nguồn: Công Ty Gia Công Cơ Khí Chính Xác Khang Thiên Phước

Máy Cắt Plasma

Trong máy cắt plasma, vật liệu được cắt bằng một tia plasma. Quy trình này trước hết được áp dụng cho các vật liệu kim loại nhưng cũng có thể được sử dụng trên các bề mặt khác. Để tạo ra tốc độ và nhiệt lượng cần thiết để cắt kim loại, plasma được tạo ra thông qua sự kết hợp của khí nén và cung lửa điện.

Máy cắt Plasma
Máy cắt Plasma

Nguồn: Getty Images

Máy Phóng Điện

Gia công phóng điện (EDM – Electric-discharge machining) – hay còn được gọi là gia công dập chìm và gia công tia lửa – là một quá trình tạo khuôn các chi tiết gia công thành các hình dạng cụ thể bằng tia lửa điện. Với EDM, hiện tượng phóng điện xảy ra giữa hai điện cực và điều này sẽ loại bỏ các phần của một chi tiết gia công nhất định.

Khi không gian giữa các điện cực trở nên nhỏ hơn, điện trường trở nên mạnh hơn và do đó mạnh hơn điện môi. Điều này giúp cho dòng điện có thể đi qua giữa hai điện cực. Do đó, các phần của chi tiết gia công bị loại bỏ bởi mỗi điện cực. Các loại phụ của EDM bao gồm:

  • EDM dây, theo đó xói mòn tia lửa được sử dụng để loại bỏ các phần khỏi vật liệu dẫn điện tử.
  • Sinker EDM, trong đó điện cực và chi tiết gia công được ngâm trong chất lỏng điện môi với mục đích tạo hình mảnh.
Máy phóng điện
Máy phóng điện

Nguồn: Shutterstock

Trong một quá trình được gọi là xả nước, các mảnh vụn từ mỗi sản phẩm đã hoàn thành được mang đi bởi một chất điện môi lỏng, chất điện môi này xuất hiện khi dòng điện giữa hai điện cực ngừng lại và quá trình này được sử dụng để loại bỏ bất kỳ điện tích nào sót lại.

Máy Cắt Tia Nước

Trong gia công CNC, tia nước là công cụ cắt các vật liệu cứng, chẳng hạn như đá granit và kim loại, với các ứng dụng áp suất cao của nước. Trong một số trường hợp, nước có lẫn cát hoặc một số chất có tính mài mòn mạnh khác. Các bộ phận máy thường được định hình thông qua quá trình này.

Máy cắt tia nước
Máy cắt tia nước

Nguồn: Shutterstock

Các tia nước được sử dụng như một giải pháp thay thế mát hơn cho các vật liệu không thể chịu được các quá trình sử dụng nhiều nhiệt của các máy CNC khác. Do đó, các tia nước được sử dụng trong một loạt các lĩnh vực, chẳng hạn như hàng không vũ trụ và các ngành công nghiệp khai thác mỏ, nơi quá trình này diễn ra mạnh mẽ cho các mục đích khắc và cắt, trong số các chức năng khác. Máy cắt tia nước cũng được sử dụng cho các ứng dụng yêu cầu cắt vật liệu rất phức tạp, vì việc thiếu nhiệt ngăn cản bất kỳ sự thay đổi nào trong các đặc tính nội tại của vật liệu có thể do kim loại khi cắt kim loại.

Máy CNC Còn Có Thể Làm Được Những Gì Khác?

Như nhiều video trình diễn máy CNC đã cho thấy, hệ thống này được sử dụng để thực hiện các vết cắt chi tiết cao từ các mảnh kim loại cho các sản phẩm phần cứng công nghiệp. Ngoài các máy nói trên, các công cụ và thành phần khác được sử dụng trong hệ thống CNC bao gồm: máy thêu, bộ định tuyến gỗ, tay đấm tháp pháo, máy uốn dây, máy cắt bọt, máy cắt laser, máy mài hình trụ, máy in 3D, máy cắt kính, v.v.

 

Nguồn bài viết: Astro Machine Works

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *