0933.036.186

Gia công cơ khí chính xác | Làm thế nào để bước vào lĩnh vực này

gia công cơ khí chính xác

Gia công cơ khí chính xác là gì?

Gia công cơ khí chính xác là một quá trình loại bỏ nguyên liệu thô thừa ra khỏi chi tiết gia công, và hạn chế dung sai ở mức nhỏ nhất, để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh. Nói một cách đơn giản, nó có nghĩa là định hình các mảnh vật liệu lớn thành các bộ phận chính xác hơn, để chúng có thể đạt được các thông số kỹ thuật chính xác nhất. Quá trình này liên quan đến gia công cắt, phay, tiện và phóng điện và thường được thực hiện bằng thiết bị Máy tính Điều khiển Số (CNC – Computer Numerical Control).

gia công cơ khí chính xác
Gia công cơ khí chính xác

Nguồn: Getty Images

Gia công cơ khí chính xác tạo ra khá nhiều vật thể lớn và nhỏ mà chúng ta sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Tin hay không thì tùy, mỗi mảnh nhỏ của một vật thể đều đòi hỏi kỹ năng của một người thợ máy ở mức độ nào đó. Tương tự như vậy, một công cụ hoặc máy móc đã bị mài mòn thường sẽ yêu cầu hiệu chỉnh máy công cụ, hàn hoặc tạo rãnh bởi một thợ gia công chính xác. Từ sản xuất ô tô đến các thiết bị phẫu thuật và các bộ phận máy bay, gia công cơ khí chính xác có liên quan đến mọi công nghệ và ngành công nghiệp. Vì vậy, về cơ bản – nếu một sản phẩm có chứa các bộ phận, nó yêu cầu một số gia công chính xác.

sản phẩm gia công cơ khí chính xác từ thép không gỉ
Sản phẩm gia công cơ khí chính xác từ thép không gỉ

Nguồn: Công Ty Gia Công Cơ Khí Chính Xác Khang Thiên Phước

Việc gia công cơ khí chính xác thành công đòi hỏi khả năng tuân theo các bản thiết kế cực kỳ cụ thể được thực hiện bởi các chương trình Máy tính hỗ trợ thiết kế (CAD – Computer Aided Design) hoặc Sản xuất máy tính hỗ trợ (CAM – Computer Aided Manufacturing). Các công nghệ gia công CNC này tạo ra các sơ đồ hoặc phác thảo 3D cần thiết để sản xuất một máy móc, vật thể hoặc công cụ. Các bản thiết kế phải được tạo ra rất chi tiết để đảm bảo chất lượng và thành công của các sản phẩm cơ khí chính xác.

 

ứng dụng của sản phẩm cơ khí chính xác
Ứng dụng của sản phẩm cơ khí chính xác

Nguồn: Getty Images

Trong khi hầu hết các công ty gia công cơ khí chính xác làm việc với một số dạng chương trình CAD/ CAM, họ vẫn thường làm việc với các bản phác thảo vẽ tay trong giai đoạn thiết kế ban đầu.

Các thợ máy chính xác làm việc với nhiều loại vật liệu như đồng , thủy tinh, than chì, nhựa , thép  và các kim loại khác. Tùy thuộc vào quy mô của dự án và vật liệu liên quan, các công cụ và kỹ thuật gia công cơ khí chính xác khác nhau sẽ được sử dụng. Do đó, người thợ máy phải thông thạo và có kinh nghiệm với các quy trình và thiết bị khác nhau này. Họ có thể sử dụng bất kỳ sự kết hợp nào của máy khoan, máy mài, máy tiện, máy phay, máy cưa và thậm chí cả robot tốc độ cao để hoàn thành công việc.

Gia công cơ khí chính xác là một nhóm trong lĩnh vực lập trình và gia công CNC. Vì vậy, để bén duyên với nghề thợ gia công CNC chính xác, bạn phải có kiến ​​thức và kỹ năng làm việc trong công nghệ CNC.

Nguồn: Goodwin University

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *