0933.036.186

Gia công CNC là gì? Gia công CNC hoạt động như thế nào?

Một máy CNC đang hoạt động

Gia công CNC

Gia công CNC là một quá trình sản xuất trong đó phần mềm máy tính được lập trình sẵn sẽ chỉ huy chuyển động của các công cụ và máy móc trong nhà máy. Quy trình này có thể được sử dụng để kiểm soát một loạt các máy móc phức tạp, từ máy mài và máy tiện đến các nhà máy và bộ định tuyến. Với gia công CNC, các nhiệm vụ cắt ba chiều có thể được thực hiện trong một bộ lời nhắc duy nhất.Viết tắt của “điều khiển số bằng máy tính”, quy trình CNC (Computer Numerical Control) chạy trái ngược với – và do đó thay thế – những hạn chế của điều khiển bằng tay, trong đó người vận hành trực tiếp là cần thiết để nhắc và hướng dẫn các lệnh của công cụ gia công thông qua đòn bẩy, nút và bánh xe. Đối với người quan sát, hệ thống CNC có thể giống như một tập hợp các thành phần máy tính thông thường, nhưng các chương trình phần mềm và bảng điều khiển được sử dụng trong gia công CNC phân biệt nó với tất cả các dạng tính toán khác.

Một máy CNC đang hoạt động
Một máy CNC đang hoạt động

Nguồn: Getty Images

Gia công CNC hoạt động như thế nào?

Khi một hệ thống CNC được kích hoạt, các vết cắt mong muốn được lập trình vào trong phần mềm và được chỉ định theo các công cụ và máy móc tương ứng. Các máy móc và công cụ này sau đó sẽ thực hiện các nhiệm vụ như được chỉ định, giống như một robot.

Trong lập trình CNC, bộ tạo mã trong hệ thống số thường sẽ cho rằng các cơ chế là hoàn hảo, mặc dù có khả năng xảy ra lỗi, xác xuất xảy ra điều này lớn hơn bất cứ khi nào khi máy CNC đồng thời được lập trình cắt nhiều hơn một hướng. Vị trí của một công cụ trong hệ thống điều khiển số được vạch ra bởi một loạt các đầu vào được gọi là chương trình bộ phận.

Sản phẩm gia công CNC
Sản phẩm gia công CNC

Nguồn: Shutterstock

Với máy điều khiển số, các chương trình được nhập thông tin đầu vào qua thẻ đục lỗ. Ngược lại, các chương trình dành cho máy CNC được đưa vào máy tính thông qua bàn phím nhỏ. Lập trình CNC được lưu lại trong bộ nhớ của máy tính. Bản thân mã được viết và chỉnh sửa bởi các lập trình viên. Do đó, các hệ thống CNC cung cấp khả năng tính toán mở rộng hơn nhiều. Hơn hết, các hệ thống CNC không nhất thiết ở trạng thái tĩnh, vì các lời nhắc mới hơn có thể được thêm vào các chương trình có sẵn thông qua mã sửa đổi.

Lập Trình Máy CNC

Trong CNC, máy móc được vận hành thông qua điều khiển số, trong đó một chương trình phần mềm được chỉ định để điều khiển một vật thể. Ngôn ngữ đằng sau gia công CNC được gọi luân phiên là mã G và nó được viết để điều khiển các hành vi khác nhau của một máy tương ứng, chẳng hạn như tốc độ, tốc độ tiến dao và điều phối.

Về cơ bản, gia công CNC cho phép lập trình trước tốc độ và vị trí của các chức năng máy công cụ và chạy chúng thông qua phần mềm trong các chu trình lặp đi lặp lại, có thể đoán trước được, tất cả đều không có sự tham gia của con người. Vì những khả năng này, quy trình đã được áp dụng trên tất cả các lĩnh vực của lĩnh vực sản xuất và đặc biệt quan trọng là trong các lĩnh vực sản xuất kim loại chẳng hạn như thép không gỉ , nhôm,và nhựa,…

Lập trình máy CNC
Lập trình máy CNC

Nguồn: Getty Images

Để bắt đầu, một bản vẽ CAD 2D hoặc 3D được hình thành, sau đó được dịch sang mã máy tính để hệ thống CNC thực thi. Sau khi chương trình được nhập vào, người vận hành cho nó chạy thử để đảm bảo không có sai sót nào trong quá trình mã hóa.

Hệ thống gia công vòng lặp đóng/ mở

Việc kiểm soát vị trí được xác định thông qua hệ thống vòng hở hoặc vòng kín. Trước đây, các tín hiệu chỉ chạy theo một hướng duy nhất giữa bộ điều khiển và động cơ. Tuy nhiên, với hệ thống vòng kín, bộ điều khiển có khả năng nhận thông tin phản hồi, từ đó có thể sửa lỗi. Do đó, một hệ thống vòng kín có thể điều chỉnh các bất thường về vận tốc và vị trí.

Trong gia công CNC, chuyển động thường được hướng qua trục X và Y. Đến lượt nó, công cụ được định vị và dẫn hướng thông qua động cơ bước hoặc động cơ servo, mô tơ này tái tạo các chuyển động chính xác được xác định bởi mã G. Nếu lực và tốc độ là nhỏ nhất, quá trình có thể được chạy thông qua điều khiển vòng hở. Đối với mọi thứ khác, điều khiển vòng kín là cần thiết để đảm bảo tốc độ, tính nhất quán và độ chính xác cần thiết cho các ứng dụng công nghiệp, chẳng hạn như đồ kim loại.

Gia công CNC hoàn toàn tự động

Trong các giao thức CNC ngày nay, việc sản xuất các bộ phận và chi tiết thông qua phần mềm được lập trình sẵn, đã chủ yếu được tự động hóa. Kích thước của một chi tiết nhất định được thiết lập đúng vị trí bằng phần mềm thiết kế có hỗ trợ máy tính (CAD) và sau đó được chuyển đổi thành sản phẩm hoàn chỉnh thực tế bằng phần mềm sản xuất có hỗ trợ máy tính (CAM).

Bất kỳ công việc cụ thể nào cũng có thể cần nhiều loại máy công cụ khác nhau, chẳng hạn như máy khoan và máy cắt. Để đáp ứng những nhu cầu này, nhiều máy ngày nay kết hợp nhiều chức năng khác nhau vào một ô. Ngoài ra, một cài đặt có thể bao gồm một số máy và một tập hợp các tay robot chuyển các bộ phận từ ứng dụng này sang ứng dụng khác, nhưng với mọi thứ được điều khiển bởi cùng một chương trình. Bất kể thiết lập nào, quy trình CNC cho phép tạo ra sự nhất quán trong sản xuất các bộ phận mà sẽ rất khó, nếu không muốn nói là không thể tái tạo thủ công.

 

Nguồn bài viết: Astro Machine Works

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *